Nguy cơ sau Tết với người già vì ăn uống

Đánh giá bài viết

Ăn uống không kiểm soát

Dịp Tết con cháu sum vầy khiến cho ông bà, bố mẹ nào cũng vui mừng tất bật. Đứa nào bắt đầu rủng rẻng thì biếu thật nhiều tiền hoặc đưa thẻ ra quẹt không tiếc tay miễn sao cho người thân mình có cảm giác đủ đầy nhất. Những bữa ăn ê hề được bày biện, nơi đám con cháu quý báu cả năm mới về một lần xúm nhau gắp thiệt nhiều thịt cá vào bát cho bố mẹ già. “Ông ơi, con mua sữa ngoại cho ông đây! Lại còn thực phẩm chức năng từ Úc nữa, đắt và tốt lắm!” – đám con cháu nhào vào xoa vuốt chân tay, xuýt xoa trước ông bà “còn đẹp lão lắm!”.

Rượu chè ngày Tết

À quên, cụng vài ly rượu nữa. Mặc cho bố chân đau vì gout đã nhiều năm nay còn mẹ thì có thể mỡ máu cao. Nhưng cũng muốn “vui” một chút cùng chúng nó trong dịp Tết. Chúng nó đi rồi mất hút cả năm còn uống được với ai!

Mấy năm nay được chứng kiến cảnh chăm sóc người cao tuổi trong Tết mà lòng hơi chạnh lại.Lẽ nào chúng ta không nhận ra cách chăm sóc đó còn trên bề mặt quá nhiều? Hết Tết, ưu tiên của đám con cháu nhanh chóng chuyển sang công việc, con cái của chính chúng và có trời mới biết còn 1000 thứ nữa cho đến Tết năm sau…

Những điều người già cần

Bên cạnh việc được yên tâm với sự ổn định của con cái thì các bậc lão niên thường có nhu cầu thực sự gồm:
1. Sự hiện diện của con cái nhiều hơn, được sống gần con.
2. Được quan tâm, tâm sự, được hiểu nỗi lòng qua các chuyện kể từ “ngày xưa”
3. Có sức khoẻ tốt, không ốm đau bệnh tật “làm khổ con cháu”
4. Được cảm thấy hữu ích
5. Có bầu bạn từ những người cùng tuổi

Hoặc đối với những gia đình mà không may con cái và bố mẹ có mâu thuẫn lâu năm khó sửa chữa, thì việc được bắc cầu nối về tình cảm trở lại với con sẽ có tác dụng chữa lành tuyệt vời. Mà muốn như vậy thì đứa con trước hết cần hiểu được mình đã sai ở đâu trong quá khứ, và chấp nhận được cái sai mà bố mẹ mình dù cố ý hay vô tình đã phạm phải chẳng qua là từ những nỗi sợ hãi, lo lắng ẩn sâu bên trong chính bản thân họ. Khi mà đứa con trước khi ra đi biết nói những lời tri ân, biết lắng nghe những câu chuyện kể của bố mẹ, biết hối lỗi…thì bao nỗi khổ niềm đau của người thân được xoa dịu và chữa lành hơn bao giờ hết. Không hộp thuốc đắt tiền hay hãng dược phẩm bổ sung nào có thể làm được điều đó.

Hãy cùng nhau kết thúc một mùa Tết bằng khởi đầu của những yêu thương đúng cách, bạn ơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595