Sự khác biệt giữa HIV và AIDS

Vì một thế giới không HIV AIDS
Sự khác biệt giữa HIV và AIDS
5 (100%) 1 vote[s]

Nhiều người có những nhầm lẫn rất khó hiểu về HIV và AIDS. Trên thực tế, đây là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau. Thông tin chi tiết được chúng tôi đề cập trong bài dưới đây.

Tổng quan về HIV và AIDS

Nếu không hiểu biết, người bình thường rất dễ nhầm lẫn giữa HIV và AIDS. Đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng song hành với nhau: HIV là một loại virus có thể dẫn đến một tình trạng gọi là AIDS, còn được gọi là HIV giai đoạn 3.

Tổng quan về HIV và AIDS
Tổng quan về HIV và AIDS

Thời gian trước đây, chẩn đoán mắc HIV hoặc AIDS được coi là án tử hình. Nhờ nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới, những người nhiễm HIV ở bất kỳ giai đoạn nào ngày nay đều có thể tiếp tục sống lâu dài, sống có ích. Một người dương tính với HIV tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng virus thường xuyên có thể có tuổi thọ gần như bình thường.

HIV là một loại virus

HIV là một loại virus có thể dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. 

Thuật ngữ HIV: HIV là viết tắt của virus gây suy giảm miễn dịch ở người. 

Mô tả virus: Chỉ con người mới có thể nhiễm nó và nó tấn công hệ miễn dịch. Do đó, hệ miễn dịch không thể hoạt động hiệu quả như bình thường.

Hệ miễn dịch của chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn nhiều loại virus trong cơ thể, nhưng với virus HIV thì không thể. Tuy nhiên, thuốc có thể kiểm soát HIV rất thành công bằng cách làm gián đoạn vòng đời virus của nó.

HIV là một loại virus
HIV là một loại virus

AIDS không phải là virus

Mặc dù HIV là một loại virus có thể gây nhiễm trùng, nhưng AIDS (viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một tình trạng sức khỏe. Nhiễm HIV có thể dẫn đến sự phát triển của AIDS.

AIDS, hay còn được gọi là HIV giai đoạn 3, phát triển khi HIV đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ miễn dịch. Đây là một tình trạng phức tạp với các triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng của HIV giai đoạn 3 có liên quan đến nhiễm trùng mà một bệnh nhân có thể mắc phải do hệ miễn dịch bị tổn thương không thể chống lại chúng. Các nhiễm trùng này được gọi chung là nhiễm trùng cơ hội, chúng bao gồm bệnh lao, viêm phổi và những bệnh khác.

Một số loại ung thư có thể có khả năng xuất hiện cao hơn khi hệ miễn dịch suy giảm hoạt động.

Tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng virus có thể ngăn ngừa HIV giai đoạn 3 phát triển.

AIDS không phải là virus
AIDS không phải là virus

Cứ mắc bệnh HIV là sẽ bị AIDS?

HIV là một loại virus và AIDS là tình trạng virus có thể gây ra. Nhiễm HIV không nhất thiết phải tiến đến giai đoạn 3. Trên thực tế, nhiều người nhiễm HIV sống nhiều năm mà không bị AIDS. Nhờ những tiến bộ trong điều trị, một người nhiễm HIV có thể sống một cuộc sống gần như bình thường.

Nếu như một người có thể bị nhiễm HIV mà không bị AIDS, thì bất kỳ ai được chẩn đoán bị AIDS chắc chắn đã nhiễm HIV. Vì không có cách chữa, nhiễm HIV không bao giờ biến mất, ngay cả khi AIDS không phát triển.

HIV có thể lây truyền từ người sang người

Bởi vì HIV là một loại virus, nó có thể lây truyền giữa người với người giống như nhiều loại virus khác. Mặt khác, AIDS là tình trạng một người mắc phải chỉ sau khi họ nhiễm HIV.

Virus này được truyền từ người này sang người khác thông qua trao đổi các loại dịch của cơ thể như dịch âm đạo, tinh dịch, máu… Thông thường, HIV lây truyền qua quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc dùng chung kim tiêm. Một số ít trường hợp, HIV lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

HIV không phải lúc nào cũng có triệu chứng

HIV thường gây ra các triệu chứng giống như cúm khoảng hai đến bốn tuần sau khi lây truyền. Khoảng thời gian ngắn này được gọi là nhiễm trùng cấp tính. Hệ miễn dịch dần kiểm soát nhiễm trùng, dẫn đến vấn đề là những triệu chứng của HIV rất mờ nhạt.

Hệ miễn dịch không thể loại bỏ hoàn toàn HIV, nhưng nó có thể kiểm soát virus này trong một thời gian dài. Thời gian này có thể kéo dài trong nhiều năm. Một người nhiễm HIV có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, nếu không điều trị bằng thuốc kháng virus, người đó có thể bị AIDS. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải đối diện với những triệu chứng của AIDS vô cùng nguy hiểm và khó lường.

Nhiễm HIV có thể được chẩn đoán bằng một xét nghiệm đơn giản

Khi lây truyền HIV, hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại virus. Xét nghiệm máu hoặc nước bọt có thể phát hiện các kháng thể đó, từ đó có thể  xác định xem có tồn tại virus trong cơ thể hay không. Có thể mất vài tuần sau khi nhiễm HIV thì xét nghiệm kháng thể HIV mới cho kết quả dương tính.

Xét nghiệm HIV

Một xét nghiệm khác thường được sử dụng đó là tìm kiếm các kháng nguyên. Đó là các protein được tạo ra bởi virus và các kháng thể. Xét nghiệm này có thể phát hiện HIV chỉ vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Cả hai phương pháp xét nghiệm này đều cho kết quả chính xác và dễ dàng kiểm soát.

Chẩn đoán AIDS phức tạp hơn

AIDS là tình trạng gặp phải khi bệnh HIV vào giai đoạn cuối. Bởi vì HIV phá hủy các tế bào miễn dịch, hay còn được gọi là tế bào CD4 . Một trong những cách mà các cơ sở y tế chẩn đoán AIDS là thực hiện đo số lượng các tế bào CD4. Một người không nhiễm HIV có từ 500 đến 1.200 tế bào CD4. Khi các tế bào đã giảm xuống còn 200, bệnh nhân được coi là nhiễm HIV giai đoạn 3 – AIDS.

Một dấu hiệu khác báo hiệu rằng HIV đã sang đến giai đoạn 3 là sự xuất hiện của nhiễm trùng cơ hội. Nhiễm trùng cơ hội là những bệnh gây ra bởi virus, nấm hoặc vi khuẩn làm tổn thương hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc không khỏe mạnh.

Điều trị và tuổi thọ bệnh nhân AIDS

Nếu HIV đã tiến triển sang HIV giai đoạn 3 thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ giảm đáng kể. Tại thời điểm này, rất khó có thể sửa chữa và phục hồi tổn thương của hệ miễn dịch. Nhiễm trùng và các tình trạng bệnh khác, chẳng hạn như các bệnh ung thư có thể gặp phải thường do hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng. Tuy nhiên, với liệu pháp kháng virus có tín hiệu khả quan và phục hồi một phần của hệ miễn dịch, nhiều bệnh nhân AIDS vẫn có thể sống được tương đối lâu.

Vì một thế giới không HIV AIDS
Vì một thế giới không HIV AIDS

 

Với các phương pháp điều trị nhiễm HIV ngày nay, bệnh nhân HIV hoàn toàn có thể chung sống với căn bệnh này và không tiến triển thành AIDS. Không chỉ vậy, việc sử dụng đúng các thuốc kháng virus và tải lượng virus trong máu thấp ở mức không phát hiện được sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ truyền virus cho bạn tình cũng như những người xung quanh.

Copy ghi nguồn aoc.com.vn/suc-khoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 572 9595